STEM Trường Đại học Bình Dương - Hiệu quả từ công tác bồi dưỡng giáo viên đến giảng dạy cho học sinh tại huyện Dầu Tiếng

Thứ năm - 07/04/2022 05:49

Trong tháng 3 năm 2022 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng phối hợp với Trường Đại học Bình Dương tổ chức bồi dưỡng STEM cho giáo viên và cán bộ quản lý các trường THCS trên địa bàn huyện. Qua đợt bồi dưỡng, cán bộ quản lý và giáo viên nắm bắt được phương pháp để thiết kế bài học theo định hướng giáo dục STEM và có thể triển khai được tại đơn vị đang công tác.

Tiếp nối thành công từ công tác bồi dưỡng cho giáo viên, ngày 3.4.2022 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Bình Dương tổ chức buổi giảng thực nghiệm STEM cho học sinh tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tham dự để đánh giá chuyên môn, đánh giá hiệu quả của buổi giảng thực nghiệm có Thầy Tạ Tấn Tuấn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng; Cô Nguyễn Thị Thu Sương - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm; TS. Huỳnh Ngọc Thanh - Phó trưởng Khoa Khoa học Giáo dục Trường Đại học Bình Dương; ThS. Nguyễn Minh Tùng - Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Trường Đại học Bình Dương cùng đại diện lãnh đạo và giáo viên các trường THCS tại huyện.

Thầy Lưu Đức Dũng hướng dẫn học sinh tại buổi giang thực nghiệm

Buổi giảng thực nghiệm theo định hướng giáo dục STEM được Thầy Lưu Đức Dũng - Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm triển khai cho học sinh lớp 8 của trường. Từ thực trạng lũ lụt hàng năm gây thiệt hại lớn cho đồng bào miền trung, chủ đề bài giảng là thiết kế nhà chống lũ. Với sự hướng dẫn của Thầy Lưu Đức Dũng, các nhóm học sinh lớp 8 tự phân chia nhiệm vụ, tự tìm tài liệu, thảo luận nhóm, thống nhất phương án… và kết quả là các nhóm đều hoàn thành thiết kế của nhóm mình cho thử nghiệm thiết kế, trình bày ý tưởng thiết kế. Mục tiêu của chủ đề là thông qua việc thiết kế nhà chống lũ giúp học sinh: hiểu về lực đẩy của nước (lực Archimedes), Sử dụng excel để tính toán, sử dụng được phần mềm trình chiếu để trình bày sản phẩm, thiết kế thẩm mỹ…

Học sinh tự tìm tài liệu, làm việc nhóm và thực hiện thiết kế

Buổi giảng thực nghiệm được TS. Huỳnh Ngọc Thanh cùng lãnh đạo các trường THCS trên địa bàng huyện tham gia chia sẽ kinh nghiệm và góp ý chuyên môn. Đánh giá chung về lớp học thực nghiệm STEM với chủ đề nhà chống lũ là học sinh phát triển được khả năng tự học, làm việc nhóm, tìm tài liệu học tập, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, giao tiếp, thuyết trình… qua đó góp phần phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh.

Thầy Tạ Tấn Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cùng Cô Nguyễn Thị Thu Sương trao giải cho các nhóm có thiết kế nhà chống lũ chịu sức nặng cao nhất

Phát biểu trong buổi giảng thực nghiệm ThS. Nguyễn Minh Tùng - Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Trường Đại học Bình Dương khẳng định Khoa Khoa học Giáo dục, Trường Đại Bình Dương sẽ luôn đồng hành cùng ngành giáo dục Dầu Tiếng để công tác triển khai phương pháp giáo dục theo định hướng STEM của huyện được thành công như kỳ vọng. Nhân dịp này, Trường Đại học Bình Dương đã trao tặng Phòng Giáo dục Dầu Tiếng 01 bộ tài liệu STEM dành riêng cho huyện và một số sách STEM để tham khảo.

Trường Đại học Bình Dương tặng Phòng Giáo dục và Đào tạo Dầu Tiếng bộ tài liệu về STEM dành riêng cho huyện và một số sách tham khảo về STEM

Bế mạc buổi giảng thực nghiệm STEM, Thầy Tạ Tấn Tuấn đánh giá lớp học thực nghiệm đã thành công tốt đẹp, đồng thời gửi lời cám ơn đến Khoa Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Bình Dương đã cùng phối hợp để tạo nên thành công từ công tác bồi dưỡng giáo viên đến giảng dạy thực nghiệm cho học sinh.

Trung tâm Phát triển Cộng đồng