Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg – Đối tác chiến lược quan trọng trong hợp tác nghiên cứu, đào tạo của Trường Đại học Bình Dương

Thứ hai - 15/11/2021 22:44

Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg (SPbPU) được thành lập năm 1899 với tên gọi đầu tiên là “Cao đẳng Bách khoa Leningrad mang tên Peter Đại đế”. Lịch sử hơn 120 năm của trường gắn liền với những tên tuổi nổi tiếng đạt giải Nobel như: Nhà sinh lý học Ivan Pavlov; Nhà vật học Ilya Mechnikov; Nhà vật lý và hóa học Nikolay Nikolayevich Semyonov; Nhà vật lý Lev Landau và Aleksandr Prokhorov, Nhà triết học và kinh tế học Wassily Leontief, Nhà toán học và kinh tế học Leonid Vitaliyevich Kantorovich hay các Viện sĩ A. F. Ioffe, I. V. Kurchatov, A. A. Radsig, Nhà thiết kế máy bay O. K. Antonov (người thành lập hãng sản xuất máy bay Antonov),... Những cống hiến, thành quả của giảng viên và sinh viên của SPbPU đã thực sự góp phần đặt nền móng và phát triển khoa học và kĩ thuật của Nga và thế giới.

Picture1

Năm 2007, SPbPU đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Đại học đổi mới” được tài trợ trong khuôn khổ dự án quốc gia về giáo dục. Năm 2010, SPbPU đã đạt được danh hiệu “Đại học nghiên cứu quốc gia”. Hiện tại, SPbPU nằm ở vị trí hàng đầu trong xếp hạng của các tổ chức giáo dục đại học kỹ thuật Nga.

Sau 122 năm thành lập, Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg trở thành cơ sở giáo dục đại học đa chức năng, bao gồm gần 20 Viện và trường đại học; hơn 40 trung tâm nghiên cứu và giáo dục đang thực hiện nghiên cứu chung cùng với các công ty Motorola, Microsoft, AT; phòng thí nghiệm đổi mới; công viên khoa học; đặc biệt là thư viện cơ bản – một trong những thư viện khoa học kỹ thuật lớn nhất ở Nga…

Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg đào tạo hệ chuyên gia với 101 chuyên ngành, đào tạo các kĩ sư kĩ thuật, kinh tế, quản lí; Hệ cử nhân và thạc sĩ với 51 chuyên ngành về lĩnh vực khoa học và kĩ thuật; Nghiên cứu sinh tiến sĩ và tiến sĩ khoa học với 90 chuyên ngành. Các hình thức đào tạo bao gồm: chính quy, hệ học buổi chiều và học hàm thụ. Trường cũng đào tạo văn bằng 2 và tái đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau.

Picture2

Ngày 21/11/2019, PGS.TS Maliughin Victor Ivanovich - Giám đốc Viện Chương trình Giáo dục Quốc tế trực thuộc Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg chia sẻ tại Trường Đại học Bình Dương về dự án hợp tác liên quan đến việc sử dụng thân cây tre làm nguyên liệu sản xuất bột giấy và giấy cách điện giữa hai trường

Hàng năm, Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg tổ chức hơn 30 hội nghị, hội thảo khoa học với sự tham gia của nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Nga và thế giới, những người đạt giải Nobel, giải thưởng “Năng lượng toàn cầu”.

Hiện tại ở SPbPU, có 33000 sinh viên và sau đại học, hơn 7500 trong số họ là công dân nước ngoài từ 98 quốc gia hàng năm học tại các chương trình SPbPU khác nhau. Trường đang thực hiện giáo dục trong các lĩnh vực sau: kỹ thuật, vật lý, kinh tế, nhân văn và công nghệ thông tin.

Picture3

TS. Cao Việt Hiếu – Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương cùng GS.TS. Dimitri Arsenev – Phó Hiệu trưởng Trường SPbPU ký kết thành lập Trung tâm Sáng tạo Khoa học công nghệ tại Ngày Hội Văn hóa – Khoa học Nga

Trường tự hào về truyền thống hợp tác quốc tế lâu đời với nhiều tổ chức giáo dục nước ngoài, tổ chức nghiên cứu và các công ty công nghiệp trong lĩnh vực giáo dục và khoa học. Trong số các đối tác của đại học, có hơn 300 trường đại học từ 68 quốc gia, 131 tổ chức khoa học và nghiên cứu và 172 công ty từ hơn 55 quốc gia.

Là một trong những đối tác của SPbPU, Trường Đại học Bình Dương (BDU) thường xuyên tổ chức các đợt cử giảng viên sang nghiên cứu, học tập. Hiện tại đã có giảng viên thuộc BDU bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ tại SPbPU. Hàng năm SPbPU cử cán bộ khoa học kỹ thuật uy tín sang BDU thực hiện trao đổi học thuật, giảng dạy và tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Giữa hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa. Sự kiện “Ngày Văn hóa – Khoa học Nga” do BDU chủ trì tổ chức với nhiều chương trình đặc sắc về ẩm thực Việt – Nga; Triển lãm sách và ấn phẩm về nước Nga; Biểu diễn văn nghệ hát tiếng Nga; Nhảy Flashmob… đã tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa BDU và SPbPU.

Đặc biệt, sau thành công của buổi hội thảo quốc tế về “Chuyển giao công nghệ Nga và các giải pháp ứng dụng cho thành phố thông minh”, giữa 2 bên đã ký kết biên bản ghi nhớ thành lập Trung tâm Sáng tạo Khoa học Công nghệ SPbPU và BDU, khánh thành Phòng thí nghiệm liên kết Vi xử lý.

Picture4

Ngài A. I. Rudskoi – Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Hiệu trưởng SPbPU

Ngài A. I. Rudskoi – Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Hiệu trưởng SPbPU, cho biết: Mối quan hệ hợp tác giữa SPbPU với các trường đại học của Việt Nam đã có hơn nửa thế kỷ lịch sử. Trong thời gian này, SPbPU đã đào tạo được hơn 600 chuyên gia về các chuyên ngành kỹ thuật và kinh tế. Hiện nay trường đang hướng tới việc gia tăng số lượng sinh viên từ Việt Nam nói chung và sinh viên của BDU nói riêng theo học tại SPbPU. Hy vọng rằng, trong thời gian tới chúng ta sẽ có nhiều chương trình hợp tác hơn nữa từ đó góp phần tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho xã hội và nước nhà.

Ban Biên tập

Trường Đại học Bình Dương về quy mô có thể không bằng một số các trường đại học khác ở Việt Nam, song chúng tôi chọn BDU làm đối tác hợp tác lâu dài vì đây là một ngôi trường nhỏ về diện tích nhưng lớn về tư tưởng, nhất là triết lý giáo dục rõ ràng, được xây dựng trên nguyên lý 4H: Học – Hỏi – Hiểu – Hành; Kiên trì mục tiêu giáo dục cho mọi người, vì mọi người, hướng con người đến 4 trách nhiệm cơ bản: Trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với xã hội và với thiên nhiên” (Chủ tịch Hội đồng Trường – Nguyên Hiệu trưởng St. Petersburg - LB Nga GS.VS Mikhail Petrovich Phedorov).