Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: Cần triển khai sớm kết quả nghiên cứu khoa học của Nhà trường đến người dân

Chủ nhật - 23/10/2022 23:30

Đó là ý kiến phát biểu của bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tại Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu bảo quản trái cây sau thu hoạch bằng chế phẩm nano-chitosan ở tỉnh Bình Phước” do TS. Hoàng Ngọc Cương – Trưởng Khoa Công nghệ sinh học Trường Đại học Bình Dương, Chủ nhiệm đề tài.

312454365 5948066675212935 8798847710206722265 n
305202986 5948066725212930 5116355435512071634 n

TS. Hoàng Ngọc Cương trình bày đề tài trước Hội đồng

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, đề tài nghiên cứu của TS. Hoàng Ngọc Cương đã được Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu của tỉnh Bình Phước thông qua. Đặc biệt, tại buổi nghiệm thu, đề tài còn nhận được nhiều ý kiến, đánh giá tích cực từ các sở ban ngành của tỉnh Bình Phước cũng như nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học.

Theo đó, đề tài đã thành công tạo được chế phẩm nano-chitosan từ phế liệu vỏ tôm với kích thước hạt nano có thể kháng 3 dòng nấm hại gây bệnh sau thu hoạch trên trái cây có múi là Lasiodiplodia pseudotheobromae, Alternaria alternata, Penicillium digitatum. Đồng thời mô hình triển khai ứng dụng chế phẩm vào bảo quản 3 loại trái cây có múi nêu trên đã đem lại một số kết quả tích cực như: giúp kéo dài thời gian bảo quản, giảm tỷ lệ quả hư thối. Ngoài ra nhóm tác giả còn biên soạn quyển Sổ tay hướng dẫn sử dụng chế phẩm này để bảo quản bưởi, cam, quýt.

312333446 5948066698546266 1475881581142695718 n
312314871 5948066821879587 5902326879070143865 n

Các nhà nghiên cứu chia sẻ ý kiến về đề tài của Nhà trường thực hiện

Công nghệ bảo quản sau thu hoạch đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và khép kín chuỗi sản xuất nông nghiệp của nước ta. Theo các số liệu từ nhiều cơ quan chuyên trách cho thấy, những tổn thất sau thu hoạch do chưa biết ứng dụng khoa học kỹ thuật đang có tỷ lệ khá cao, vì thế dẫn đến tình trạng thua lỗ khi đầu ra bị bão hòa, nhu cầu xuất khẩu do lý do đó mà ngưng trệ.

so khoa hoc 1 20164707102022

Bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu chỉ đạo tại Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài. Ảnh: Báo Bình Phước

Với thành công trong việc nghiên cứu phương pháp bảo quản trái cây sau thu hoạch bằng chế phẩm nano-chitosan, Khoa Công nghệ sinh học nói riêng và Trường Đại học Bình Dương nói chung hy vọng đây sẽ là “công thức” để giải bài toán nan giải cho ngành nông nghiệp nước nhà ở khâu bảo quản trái cây sau thu hoạch mà trọng tâm là 3 loại trái cây có múi đã nêu ở trên tại tỉnh Bình Phước.

Hoàng Ngọc Cương, Khấu Hoàng Kim Giao – Khoa Công nghệ Sinh học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây